Tầm nhìn của chúng tôi về giáo dục

Tại CORMIS, chúng tôi tin rằng giáo dục không chỉ là việc tiếp thu kỹ năng — mà còn là xây dựng năng lực, sự tự tin và quyền chủ động. Các chương trình giáo dục của chúng tôi tạo ra những không gian nơi các cộng đồng yếu thế, đặc biệt là người khuyết tật, có thể phát triển những khả năng mới, chia sẻ kiến thức của họ và trở thành tác nhân thay đổi trong cộng đồng của mình. Chúng tôi tập trung vào giáo dục thay thế mang tính tiếp cận, thực tiễn và phát triển năng lực — từ nâng cao nhận thức về môi trường đến kỹ năng nghề nghiệp và phát triển năng lực lãnh đạo.

Các sáng kiến giáo dục của chúng tôi

  • Học tập lẫn nhau: Phá vỡ rào cản thông qua chia sẻ kiến thức

Chúng tôi tạo ra các cơ hội để sinh viên và người khuyết tật học hỏi lẫn nhau. Khi sinh viên đại học làm việc cùng các thành viên cộng đồng khuyết tật, một sự chuyển hóa xảy ra — cả hai nhóm đều nhận ra rằng họ có kiến thức giá trị để chia sẻ.Sinh viên học về giao tiếp của người Điếc, các chiến lược thích ứng và những trải nghiệm sống của người khuyết tật. Trong khi đó, những người tham gia là người khuyết tật có được các kỹ năng kỹ thuật mới, khả năng ngôn ngữ và sự tự tin. Một sinh viên chia sẻ: “Những trải nghiệm này giúp chúng tôi hiểu cách trẻ em Điếc giao tiếp với nhau trong đời sống thực và cách các tổ chức hỗ trợ các em. Chúng tôi tự hào vì hôm nay mình đã trở thành một phần của điều đó.”Cách tiếp cận hai chiều này thách thức những giả định về việc ai là người có kiến thức đáng được chia sẻ và xây dựng sự hòa nhập thực chất thông qua sự tôn trọng lẫn nhau.

  • Giáo dục môi trường: Gieo mầm thay đổi

Chúng tôi mang giáo dục môi trường đến với trẻ em và thanh thiếu niên thông qua các trải nghiệm học tập thực hành, vui tươi. Hợp tác với các trường học và trung tâm giáo dục, chúng tôi dạy người trẻ về rác thải vải, tiêu dùng bền vững và cách những lựa chọn hằng ngày tác động đến hành tinh của chúng ta.Thông qua các hội thảo như “Gieo mầm xanh”, trẻ em từ 6–12 tuổi tham gia các trò chơi, kể chuyện và hoạt động sáng tạo giúp các khái niệm môi trường trở nên dễ tiếp cận và thú vị. Các em học cách biến rác thải thành vật dụng hữu ích, vừa có được kỹ năng thực tiễn vừa hình thành nhận thức về môi trường sẽ định hướng lựa chọn của các em trong nhiều năm tới.


Xây dựng năng lực lãnh đạo: Đào tạo giảng viên là người khuyết tật

Chúng tôi đầu tư vào người khuyết tật với vai trò là những người vận động môi trường và lãnh đạo cộng đồng. Các chương trình Đào tạo giảng viên của chúng tôi quy tụ hơn 80 người tham gia từ các tổ chức người khuyết tật — bao gồm người khuyết tật vận động, thị giác và thính giác — cùng với đại diện từ các trung tâm trẻ em khuyết tật và các cơ quan nhà nước.Người tham gia học về luật bảo vệ môi trường, các chính sách và các chương trình thực tiễn mà họ có thể triển khai trong cộng đồng của mình. Bằng cách xây dựng năng lực để người khuyết tật tự trở thành giảng viên và người vận động, chúng tôi đang tạo ra một phong trào môi trường bao trùm hơn đồng thời thách thức các định kiến về việc ai có thể là lãnh đạo.

Trao đổi quốc tế: Học hỏi xuyên văn hóa

Chúng tôi chào đón sinh viên quốc tế tham gia các trải nghiệm học tập chuyên sâu kết hợp giáo dục bền vững với trao đổi văn hóa. Sinh viên từ các quốc gia như Bỉ tham gia các chương trình chuyên sâu tìm hiểu về thời trang nhanh, sản xuất bền vững và giảm thiểu rác thải.Thông qua các chuyến tham quan thực địa đến các nhà máy may mặc tại Hội An, các cuộc trao đổi với doanh nghiệp địa phương về rác thải vải và các hoạt động thu gom rác thải thực hành, sinh viên quốc tế có được sự hiểu biết thực tế về những thách thức và giải pháp trong lĩnh vực bền vững. Những trao đổi này cũng xây dựng các mạng lưới toàn cầu của những người trẻ cam kết với công bằng môi trường và xã hội.

Tác động của chúng tôi

Thông qua các sáng kiến giáo dục, chúng tôi đã:

  • Thông qua các sáng kiến giáo dục, chúng tôi đã:
  • Kết nối hàng trăm sinh viên với cộng đồng người khuyết tật để học tập lẫn nhau
  • Đào tạo hơn 80 người khuyết tật trở thành người vận động và giảng viên về môi trường
  • Tiếp cận hàng trăm trẻ em thông qua các chương trình giáo dục môi trường
  • Tổ chức các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế từ nhiều quốc gia
  • Xây dựng quan hệ đối tác với các trường học, trường đại học, tổ chức người khuyết tật và các cơ quan nhà nước
  • Tạo ra các môi trường học tập dễ tiếp cận, nơi mọi người đều có thể tham gia và đóng góp


Cách tiếp cận của chúng tôi

  • Thiết kế dễ tiếp cận – Chúng tôi đảm bảo tất cả các chương trình giáo dục đều dễ tiếp cận với người khuyết tật thông qua phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu, tài liệu xúc giác, hướng dẫn điều chỉnh và điều phối hòa nhập.
  • Học tập trải nghiệm – Chúng tôi ưu tiên trải nghiệm thực hành, ứng dụng thực tế và học thông qua làm thay vì giảng dạy thụ động.
  • Kiến thức hai chiều – Chúng tôi công nhận rằng ai cũng có kiến thức giá trị để chia sẻ và tạo ra không gian cho việc học hỏi lẫn nhau giữa các khác biệt.
  • Xây dựng quyền chủ động – Chúng tôi tập trung phát triển kỹ năng, sự tự tin và năng lực lãnh đạo để người tham gia có thể trở thành tác nhân thay đổi trong chính cộng đồng của mình.

Tham gia các chương trình giáo dục của chúng tôi

Dù bạn là sinh viên đang tìm kiếm cơ hội học tập phục vụ cộng đồng ý nghĩa, là nhà giáo dục đang tìm kiếm cơ hội hợp tác, hay là thành viên cộng đồng quan tâm đến phát triển kỹ năng, CORMIS luôn chào đón bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi để tìm hiểu thêm về các sáng kiến giáo dục và cách tham gia.